Chữa bệnh tiểu dường, các bệnh lý tim mạch, chống viêm nhiệt... là những công dụng vô cùng hữu hiệu của quả mướp đắng (khổ qua).
Công dụng của mướp đắng
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ mướp đắng: nấu với tôm, thịt heo nạc; mướp đắng ninh xương; hấp với thịt băm; muối dưa; làm nộm; xào, kho, ăn sống làm món ăn bổ mát, chống viêm nhiệt. Mướp đắng còn được chế thành trà uống rất tốt.
Trong mướp đắng (tính theo g%), có chứa: protid 0,9, glucid 3, cellulose 1,1 và theo mg%: calcium 18, phosphor 29, sắt 0,6, caroten 40, vitamin B1 0,07 và vitamin C 22. Bên cạnh đó, mướp đắng có một glycosid đắng gọi là momordicin và các vitamin B1, C, các acid amin như adenin, betain… Hạt chứa một chất dầu và một chất đắng.
Hải Thượng Lãn Ông viết trong Lĩnh Nam bản thảo: “Mướp đắng tục gọi quả mướp đắng. Hột nó ích khí, làm dương tráng. Bổ hư lao, mát tim rất hay. Khổ hàn chữa tạng nhiệt, mắt sáng”. Khi còn xanh, mướp đắng có tính giải nhiệt, tiêu đàm, sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận, nuôi can huyết, bớt mệt mỏi, trừ nhiệt độc, lợi tiểu, làm bớt đau nhức xương. Mướp đắng chín có tính bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết.
Mướp đắng là thuốc bổ máu, giải nhiệt, giảm ho, trị giun, nhuận tràng, sát trùng và hạ đái đường. Bên cạnh đó, mướp đắng còn dùng để tắm giúp trị nhọt sởi, xát ngoài da cho trẻ em. Ở Trung Quốc, người ta dùng mướp đắng trị đột quỵ tim, bệnh sốt, khô miệng, viêm hầu, bệnh ecpet mảng tròn; liều dùng là 15 – 30g, dạng thuốc sắc. Hạt mướp đắng ngoài bổ dương, tráng khí còn dùng chữa ho, viêm họng (nhai hạt nuốt nước hoặc mài cho đặc, lấy nước chưng hoặc hấp cơm uống, hoặc nhai ngậm với muối).
Những ai nên uống trà mướp đắng
Những người mắc bệnh tiểu đường: trong trà mướp đắng có chứa rất nhiều chất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là charantin cùng một số hợp chất giúp kiểm soát và ổn định đường huyết trong cơ thể.
Những người mắc bệnh cao huyết áp: đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mướp đắng được xem là vị thuốc thảo dược giúp cơ thể hạ huyết áp, ổn định đường huyết ở mức bình thường.
Những người mắc các bệnh lý tim mạch: Mướp đắng có tác dụng giúp chữa bệnh đối với đa số các bệnh về tim mạch, huyết áp, đường huyết hoặc mỡ máu cao. Những bệnh này có thể từ một bệnh mà biến chứng phát triển thành các bệnh khác một cách nhanh chóng nếu bạn không có cách phòng ngừa và mướp đắng chính là vị thuốc giúp hỗ trợ chữa và phòng ngừa tốt nhất và đặc biệt an toàn, không có tác dụng phụ cho cơ thể.
Những người bị béo phì hoặc đang ăn kiêng để giảm cân: đặc biệt các chị em có thể sử dụng mướp đắng như một “vũ khí bí mật” để diệt trừ lượng mỡ và đường dư thừa trong cơ thể. Vừa tốt cho sức khỏe mà còn giảm trọng lượng hiệu quả.
Các chị em muốn có làn da đẹp, trẻ trung, hồng hào tự nhiên: với cơ chế đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể nếu uống trà mướp đắng thường xuyên còn mang lại cho bạn làn da đẹp, đánh bay sạm nám có trên da.
Những người hay mất ngủ, tinh thần uể oải, cơ thể mệt mỏi: một trong những công dụng của trà khổ qua còn là giúp ngủ ngon hơn, khi tỉnh dậy cơ thể và tinh thần đều trong trạng thái thoải mái nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét